Gia sư sư phạm » Tin tức giáo dục

Hà Nội cần 700.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin

[Giasudhsphn.com] – Theo tính toán của UBND TP Hà Nội, để có thể thực hiện các mục tiêu trong Dự thảo quy hoạch phát triển công nghệ thông tin đến năm 2020 và định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực về ngành này.

Thực tế, hầu hết các đơn vị đào tạo nhân lực nhóm ngành này chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cả về số lượng và chất lượng.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết “FPT Software có khoảng 4.000 người đang làm việc và từ nay đến năm 2015, công ty cần tuyển dụng thêm khoảng 9.000 người”.

Không chỉ FPT Software mà còn rất nhiều doanh nghiệp phần mềm tại Hà Nội cũng đang gặp khó khăn về bài toán nhân lực công nghệ thông tin trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thượng Hải, Giám đốc phụ trách giáo dục của Intel tại Việt Nam nhận định: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin của Intel tại Việt Nam khá lớn. Vào những giai đoạn sản xuất cao điểm, số nhân sự cần tuyển có thể lên tới xấp xỉ 4.000 người. Đối tượng chủ yếu của Intel là sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề. Do vậy, chất lượng đào tạo của ngành là quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp”.

Thống kê gần đây cho thấy, có tới 72% sinh viên ngành này không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 70% không thành thạo ngoại ngữ.

Với mục tiêu lấp khoảng cách giữa đào tạo và tuyển dụng, đưa sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp, Hệ thống Aptech Việt Nam thành lập Quỹ học bổng “ITJOB”( http://aptech.edu.vn/itjob/).

Đây là quỹ học bổng thường niên của Hệ thống Aptech Việt Nam dành cho những bạn trẻ có niềm yêu thích, đam mê với công nghệ thông tin và mong muốn được lập nghiệp trong lĩnh vực này. Thời hạn đăng ký tham gia kéo dài từ ngày 1/11 đến 31/12. Những thí sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi tuyển đầu vào tháng 11, 12 sẽ nhận được một suất học bổng trị giá 40 triệu đồng.

Trải qua 13 năm phát triển, Hệ thống Aptech đã cung cấp cho ngành khoảng 75.000 nhân lực chất lượng cao và liên tiếp đạt danh hiệu hệ thống đào tạo tốt tại Việt Nam. Việt Nam dẫn đầu với 56% thị phần toàn cầu của Aptech, tiếp sau là các hệ thống tại Nigeria, Brazil, Nga, Pakistan…

Chương trình học tại Aptech Việt Nam đón đầu công nghệ, tập trung đào tạo kỹ năng. Học viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, hướng đến mục tiêu dạy nghề cho sinh viên. Tốt nghiệp, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, ngoại ngữ…

Đỗ Hoàng Tùng, tốt nghiệp Aptech Việt Nam, hiện đang là Giám đốc Trung tâm phát triển dịch vụ phần mềm, Công ty EKGIS chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng, nhân lực công nghệ thông tin vừa thiếu lại vừa thừa. Sinh viên tốt nghiệp ngành này nhiều nhưng nhân lực có kinh nghiệm, kỹ năng cao thì lúc nào cũng thiếu. Sinh viên muốn làm được việc cần phải có kiến thức và kỹ năng thực hành khi đang theo học”.

Theo Vnexpress.net

You can leave a response.