Gia sư sư phạm » Tin tức giáo dục

Giúp bé có khả năng tính toán nhanh

Các nghiên cứu cho thấy toán học sẽ giúp não bộ vận động, tạo sự liên kết giữa các nơron thần kinh để làm việc hiệu quả hơn. Cho bé làm quen với toán sớm sẽ giúp bé có nền tảng tốt cho việc tiếp thu kiến thức sau này.

Các chuyên gia của chương trình “Khơi dậy tiềm năng trí tuệ trẻ” sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp hiệu quả giúp bé có thể tính toán nhanh hơn cả máy.

Đối với trẻ nhỏ, những con số khá khô khan và khó tiếp thu. Nếu không có biện pháp phù hợp, lâu dần một số trẻ có thể sẽ sợ học toán. Soroban sử dụng trong chương trình huấn luyện “Bé IQ thật giỏi” là phương pháp chuyển các con số thành hình ảnh để xử lý. Điều này sẽ giúp trẻ dễ hiểu, dễ nhớ, thích được thực hành và tạo nên sự say mê trong học tập.

Với trẻ dưới 12 tuổi, bộ não tuy đã phát triển gần như người lớn nhưng các nơron thần kinh còn non nớt nên nếu bị làm việc quá sức sẽ dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu bộ não trẻ không được thường xuyên hoạt động thì sẽ mãi yếu ớt và không làm được những việc bình thường của trẻ đồng trang lứa.

Theo các chuyên gia đến từ trung tâm Toán trí tuệ – Superbrain: phương pháp học toán soroban được xây dựng với mục tiêu chính là thể dục trí não (tạo thói quen làm việc giúp bộ não hoạt động hiệu quả) và giúp bé phát triển cả hai bán cầu não bằng cách giúp bé vận dụng não phải (ghi nhớ hình ảnh các con số theo phương pháp bàn tính soroban) và não trái (tư duy logic trong các phép tính). Bé phải kết hợp cả 2 bán cầu não để thực hiện các bài toán từ đơn giản đến phức tạp. Phương pháp này còn giúp bé có thể tính toán nhanh và chính xác như máy.

Dựa theo cách dạy thông thường, các con số được xử lý bằng các phương pháp tính toán của hệ thập phân. Phương pháp soroban cho cách giải quyết đơn giản, dễ hiểu và thân thiện với trẻ hơn do được thực hiện cụ thể, sinh động và dễ hình dung trên đôi bàn tay (xử lý các con số từ 0 đến 99) mà không cần đến giấy bút.

Phương pháp này sử dụng các ngón tay với quy ước một bàn tay có thể hiện được 10 số từ 0 đến 9 và hai bàn tay thể hiện được 100 số từ 0 đến 99. Bằng cách kết hợp các ngón tay theo quy tắc soroban, bé có thể thực hiện chính xác các phép tính lên đến hàng trăm. Tốc độ tính toán được đẩy nhanh lên nhiều lần do bé sử dụng tư duy trừu tượng để tính toán thông qua hình ảnh hai bàn tay và các ngón tay. Như vậy, nếu bé luyện tập nhuần nhuyễn thì tốc độ tính có thể nhanh được bằng tốc độ tưởng tượng của não bộ (có nghĩa là hơn cả tốc độ máy tính).

Để bé học toán tốt, bạn cần cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phát triển chức năng nhận thức, tư duy logic, sự kết nối giữa các tế bào thần kinh… Hệ 12 dưỡng chất bao gồm DHA, AA, Omega 3 và 6, Taurine, Choline, sắt, kẽm, Acid Folic, Iot, Lutein (giúp tăng cường thị giác) và Phospholipid (giúp thúc đẩy phát triển não bộ) cũng cần cung cấp đầy đủ bằng các nhóm thực phẩm khác nhau như: thịt, cá béo (đặc biệt cá hồi), trứng, rau, muối có iốt, sôcôla… Đặc biệt, các dưỡng chất này có đầy đủ trong một số sản phẩm sữa công thức. Ngoài ra, cha mẹ cần phải chơi với bé để khích lệ, đánh giá cao những gì bé học được, thúc đẩy bé tự tin, tìm hiểu, khám phá những kiến thức toán học.

Chương trình “Khơi dậy tiềm năng trí tuệ của trẻ” – “Bé IQ thật giỏi” trên HTV7 lúc 19h30 ngày 5/10 sẽ giúp bạn có những kiến thức mới và lý thú về cách bé tiếp cận với toán. Bạn có thể gửi câu hỏi đến các chuyên gia và chia sẻ bí quyết nuôi dạy bé của bạn cùng các bà mẹ khác tại trang web www.beiqthatgioi.com để có cơ hội nhận nhiều phần thưởng giá trị. Chương trình do nhãn sữa công thức Gain Plus IQ Plus Plus và Gain Kid IQ Plus của Abbott tài trợ.

(Nguồn: Abbott)

You can leave a response.