Gia sư sư phạm » Tin tức giáo dục

ĐH công lập Việt Pháp USTH giải đáp thắc mắc tuyển sinh

[Giasudhsphn.com] – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) được Bộ GD-ĐT phê duyệt để thực hiện cơ chế tuyển sinh riêng, theo đó trường không tổ chức thi đại học như các trường đại học công lập khác mà thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Thành lập từ năm 2009, cho đến nay, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã và đang được biết đến với tư cách trường đại học công lập đầu tiên theo mô hình và tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam với chương trình đào tạo, nghiên cứu và phương thức tuyển sinh có nhiều điểm khác biệt so với các trường đại học công lập khác.

Trước sự quan tâm của đông đảo các thí sinh và phụ huynh đối với đến trường USTH, ban Tuyển sinh của trường USTH đã giải đáp các thắc mắc trước kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 như sau:

1. Tại sao trường USTH lại được gọi là trường Đại học công lập theo mô hình và tiêu chuẩn quốc tế?

Trước hết, USTH là trường công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thành lập theo Hiệp định liên chính phủ giữa Pháp và Việt Nam với mục tiêu phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giảng dạy, nghiên cứu và đổi mới trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ cao, đa ngành và liên ngành, nhằm xây dựng được đôi ngũ khoa học tài năng đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Trường thuộc dự án xây dưng các trường Đại học xuất sắc đạt chất lượng quốc tế mà chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai, do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp chỉ đạo.

Chương trình đào tạo và giảng dạy tại USTH hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chuẩn đào tạo của châu Âu (trong đó hệ Cử nhân đào tạo trong 3 năm) với đội ngũ giảng viên quốc tế đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Pháp, Đức, Mỹ, Bỉ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, vv. Phương thức đào tạo đặc biệt chú trọng tương tác trên lớp và thời lượng thực hành. Theo học tại USTH, sinh viên sẽ phải dành tối thiểu 20% thời gian học tập tham gia thực hành và thực tập tại các phòng thí nghiệm tiên tiến.

2. Phương thức tuyển sinh vào chương trình đào tạo ĐH của trường USTH có gì khác biệt?

Trường USTH được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để thực hiện cơ chế tuyển sinh riêng, theo đó trường không tổ chức thi đại học như các trường đại học công lập khác mà thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn bằng tiếng Anh. Trường USTH cũng là trường đại học công lập duy nhất tại Hà Nội thực hiện tuyển sinh theo hình thức mới mẻ và độc đáo này.

Để nộp hồ sơ dự tuyển, các bạn thí sinh lên trang web của trường USTH http://usth.edu.vn/admission để tải mẫu hồ sơ, điền đầy đủ thông tin và gửi đến Trường bằng đường bưu điện. Sau đó trường USTH sẽ mời các bạn đạt tiêu chuẩn (học lực Khá trở lên các môn khoa học tự nhiên và ngoại ngữ) đi phỏng vấn tại Hà Nội, TPHCM hoặc Đà Nẵng. Ngay trong buổi phỏng vấn, các thí sinh được thông báo luôn kết quả phỏng vấn tuyển sinh.

3. Không tổ chức thi tuyển liệu nhà trường có đánh giá được đúng chất lượng sinh viên?

Bằng việc đánh giá kết quả học tập trong 3 năm THPT và phỏng vấn trực tiếp thí sinh cho phép Trường USTH có được sự đánh giá chính xác đối với trình độ học tập và ngoại ngữ của thí sinh. Hình thức thi tuyển này giúp giảm tối đa việc gian lận trong thi cử, đồng thời giảm thiểu rủi ro đối với thí sinh. Trong các buổi phỏng vấn trực tiếp, thí sinh được tự do thể hiện nguyện vọng, quyết tâm học tập cũng như cá tính, phong cách của mình trước hội đồng. Sinh viên USTH được các thày cô và bạn bè trong và ngoài nước đánh giá rất cao tinh thần và phong cách học tập

Các đợt xét tuyển và phỏng vấn độc lập với kì thi Đại học 3 chung vào tháng 7 hàng năm giúp giảm tải cho học sinh và phụ huynh áp lực nặng nề trước mỗi kỳ thi đại học. Ví dụ như các bạn thí sinh đã vượt qua vòng phỏng vấn đợt 1 vào tháng 2 vừa qua đã được thông báo kết quả tuyển sinh ngay trong buổi phỏng vấn nên hiện giờ chỉ cần phải tập trung học ôn thi tốt nghiệp THPT. Sau khi nộp đầy đủ học bạ THPT và giấy chứng nhận tạm thời kết quả tốt nghiệp THPT là các bạn được chính thức nhận vào Trường USTH.

4. Năm nay trường USTH có bao nhiêu đợt tuyển sinh? Giữa các đợt tuyển sinh có gì khác nhau không?

Năm 2013 nhà trường tiến hành tuyển sinh theo 3 đợt: đợt 1 đã kết thúc vào ngày 31/1/2013. Đợt 2 và đợt 3: Hạn nộp hồ sơ lần lượt là ngày 31/3/2013 ngày 31/8/2013.

Đối với đợt 1 và 2, thí sinh là học sinh lớp 12 tại các trường THPT chỉ cần nộp hồ sơ bao gồm 2 giấy tờ bắt buộc là Bản sao Học bạ THPT và Đơn đăng ký xét tuyển của trường USTH, riêng đợt 3 thí sinh tham gia xét tuyển bắt buộc phải nộp kết quả thi đại học năm 2013 vì đợt 3 nhà trường sẽ có quy định điểm chuẩn vào trường giống như các trường Đại học Công lập khác. Năm 2012, điểm chuẩn của Trường để được vào vòng phỏng vấn là 18 (khối A, A1), 19 (khối B) và 22 (khối D1) không nhân hệ số.

Do vậy các bạn thí sinh nộp càng sớm thì càng có nhiều cơ hội hơn.

5. Điều kiện dự tuyển là gì?

Những học sinh Việt Nam và nước ngoài, đã tốt nghiệp PTTH trước năm 2013 hoặc sẽ tốt nghiệp PTTH năm 2013 có kết quả học tập 3 năm THPT các môn môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Ngoại ngữ đạt từ Khá trở lên, có khả năng sử dụng tiếng Anh đều có thể đăng kí dự tuyển vào chương trình Cử nhân của trường.

6. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường USTH năm 2013 là bao nhiêu?

300 chỉ tiêu cho cả 6 chuyên ngành: Công nghệ sinh học – Dược học; Khoa học Vật liệu – Công nghệ Nano; Nước – Môi trường – Hải dương học; Công nghệ Thông tin – Truyền thông; Năng lượng Tái tạo; Khoa học Vũ trụ và ứng dụng.

7. Là một trường Đại học công lập quốc tế thì mức học phí theo học tại trường có cao không?

Mức học phí tại trường tương đương 2,1 triệu đồng/tháng (100 USD). Để có được mức học phí  như vậy là do Trường USTH được nhận hỗ trợ rất lớn từ 2 chính phủ. chính phủ Việt Nam hỗ trợ Trường với kinh phí gần 3 nghìn đô la/sinh viên trong khi chính phủ Pháp hỗ trợ bằng việc gửi gần 200 giảng viên mỗi năm từ các trường ĐH lớn sang giảng dạy và làm việc thường xuyên tại Trường và tài trợ các trang thiết bị phòng thí nghiệm với kinh phí hàng năm khoảng 500.000 đô la Mỹ.

8. Trường có chương trình học bổng hay chính sách hỗ trợ sinh viên khó khăn không?

Khi theo học tại Trường USTH, sinh viên xuất sắc được ấcp học bổng toàn phần, miễn toàn bộ học phí, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được cấp chi phí sinh hoạt. Những sinh viên xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn được miễn hoàn toàn học phí và hỗ trợ chi phí ăn ở, tổng hỗ trợ lên tới 31 triệu đồng/sinh viên/năm. Hàng năm, trường lựa chọn những sinh viên xuất sắc của các ngành học để gửi đi thực tập tốt nghiệp ở Pháp và hỗ trợ toàn bộ chi phí vé máy bay và ăn ở tại Pháp. Năm học 2012 – 2013, trường đã xét và trao 66 suất học bổng xuất sắc và 21 suất hỗ trợ học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ở tỉnh xa với tổng kinh phí lên đến gần 1 tỷ đồng.

Gia sư sư phạm

Theo Dân trí

You can leave a response.