Gia sư sư phạm » Tin tuyển sinh năm 2013

Chấm thi đại học sai sót, có biểu hiện đánh dấu bài

[Giasudhsphn.com] – Sau khi chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi môn Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý ở các trường khác nhau, Bộ GD&ĐT cho rằng, việc chấm thi có sai sót, chưa nghiêm túc, không chấm hai vòng độc lập, có biểu hiện đánh dấu bài.

Chiều nay, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013. Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Ngô Kim Khôi cho biết, cả nước có 370 lượt trường tổ chức thi (246 đại học và 124 cao đẳng). Năm 2012, số hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng là hơn 2 triệu, giảm 160.000 hồ sơ so với năm 2011.

Việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình không truyền tin vào phòng thi, theo ông Khôi nhằm tăng cường sự giám sát xã hội đối với công tác tổ chức thi, đấu tranh chống tiêu cực đã khuyến khích thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh… phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế, góp phần siết chặt hơn nữa kỷ luật phòng thi.

Kết quả thanh tra công tác coi thi cho thấy, tại một số Hội đồng tuyển sinh cơ sở vật chất không đảm bảo, phòng thi chật hẹp, bố trí hơn 40 thí sinh một phòng thi, không lập danh sách ảnh phòng thi theo quy định; nghiệp vụ coi thi của mọt số cán bộ còn hạn chế, không thực hiện đúng quy trình ký giấy thi, giấy nháp, không thực hiện đánh số báo danh do trưởng điểm thi quy định…

Hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của Bộ Giáo dục đã chấm 1.405 bài thi môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý của một số trường. Kết quả cho thấy, việc chấm thi của các trường có sai sót, chưa nghiêm túc, không chấm hai vòng độc lập theo quy định, có biểu hiện đánh dấu bài. Các trường này đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc và xử lý kỷ luật các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường trong công tác xét tuyển, kéo dài thời hạn xét tuyển đến hết ngày 30/11… đã phát sinh những bất hợp lý. Một số trường còn lúng túng, bị động, thông báo thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển quá ngắn…

Để hạn chế những khuyết điểm trên, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, năm 2013 sẽ bổ sung Ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường để chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận.

Bên cạnh đó, Bộ bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông cao đẳng, đại học là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng (kể từ ngày được cấp bằng). Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy.

Năm 2013, Bộ GD&ĐT cho phép 10 trường khối Văn hóa – Nghệ thuật được tổ chức tuyển sinh riêng. Các trường tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dự vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Các trường tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Nghệ thuật (khối H, N, S) chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu, xét tuyển môn Ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Bộ sẽ tiếp tục giao cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt, nhưng thời gian mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển (20/8). Thời hạn kết thúc công tác này là 30/10/2013.

Một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cũng được thay đổi. Bộ quyết định tuyển thẳng những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học. Học sinh là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển nhưng phải học dự bị 6 tháng.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Ông Khôi cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 sẽ giữ ổn, khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật;…

Chỉ tiêu liên thông đại học, cao đẳng chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng chính quy của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

“Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học theo lộ trình giảm 20% mỗi năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường đại học trước năm 2017”, ông Khôi nói.

Gia sư sư phạm

You can leave a response.