Gia sư sư phạm » Tin tức giáo dục

Tin nhanh tuyển sinh ngày 19-10

Tin nhanh tuyển sinh về tình trạng lạm thu học phí, loạn dạy thêm học thêm tại Tp.HCM, nhiều trường học ngay trung tâm Q. 1 TpHCM vẫn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, quy định mới về đào tạo tiến sĩ theo đề án 911 của bộ GD&ĐT…

Nhiều trường ở TPHCM lạm thu, thu – chi sai

Bộ GD-ĐT ngày 18-10 cho biết vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý, chỉ đạo dạy thêm, học thêm và thu – chi đầu năm học 2012-2013 đối với giáo dục tiểu học (TH) tại TPHCM.
Theo đó, việc thu – chi vẫn còn sai phạm. Trong đó, Trường TH Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình) thu các khoản không đúng quy định như học phí tiếng Anh tự chọn, tài liệu phục vụ học tập, cho thuê mặt bằng đặt máy ATM. Thu tiền mua sắm các thiết bị phòng học tiếng Anh tăng cường với mức cao, xảy ra đồng loạt tại Trường TH Đoàn Thị Điểm, quận 4 (thu 2,8 triệu đồng/học sinh), TH Đặng Trần Côn, quận 4 (thu 1,5 triệu đồng/học sinh).

Ngoài ra, Trường TH Đoàn Thị Điểm mua laptop, máy chiếu, tivi; Trường TH Đặng Trần Côn sử dụng tiền học phí liên kết đào tạo ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, kế toán; Trường TH Lương Thế Vinh chi 17% hỗ trợ phí Công đoàn, trợ cấp thôi việc, thưởng giáo viên và bảo mẫu.

Thanh tra bộ kiến nghị Sở GD-ĐT TPHCM tập trung thanh tra, làm rõ những sai phạm về dạy thêm, học thêm ở nhiều trường; tiến hành xử lý hoặc kiến nghị UBND các quận, huyện xử lý nghiêm theo thẩm quyền những tập thể, cá nhân sai phạm. Sở cần chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả theo hướng: dừng ngay việc dạy thêm, học thêm và thu tiền trái quy định, trả lại tiền đã thu sai; xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên vi phạm.

Quận giàu… vẫn khóc

Tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo quận 1 TPHCM với cán bộ quản lý các trường trên địa bàn quận mới đây, nhiều ý kiến bức xúc cho rằng khi thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đảm bảo chuẩn cơ bản thì khó có thể thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học theo yêu cầu, nói chi đến chuẩn hiện đại, tiên tiến.

Mặc dù quận 1 luôn dẫn đầu TP về chất lượng giáo dục, thường xuyên đầu tư đổi mới trang thiết bị dạy và học, trường lớp khang trang hơn nhiều quận, huyện khác nhưng nhìn lại vẫn còn nhiều trường phải “bật khóc… vì khát sữa”. Được cởi mở điều muốn nói, nhiều trường than thở lại chuyện “cũ như trái đất” là thiếu sân chơi, phòng chức năng… nên không thể giáo dục toàn diện, nâng cao thể lực, rèn luyện kỹ năng cho học sinh như mong muốn.

Khó có thể tin được nằm ngay giữa trung tâm sầm uất nhất cả nước nhưng quận 1 vẫn còn nhiều phòng học dột, thấm và vào những ngày mưa đổ nặng hạt thì cả thầy lẫn trò phải đội mưa, hứng nước(!). Đó là ngôi trường điểm Lê Ngọc Hân, Nguyễn Thái Học. Chỉ riêng Trường Lê Ngọc Hân, có đến 29 điểm dột. năm nào trường cũng kêu và được rót kinh phí sửa chữa nhỏ chứ không được đại tu bài bản nên cứ hết 1 năm bảo hành thì chuyện thấm dột lại tái diễn. Nghe học sinh thuật lại những tiếng rơi “lỏm thỏm” trong phòng học, phụ huynh không khỏi chạnh lòng. Nhưng nói như cô hiệu trưởng rằng “chẳng lẽ chúng tôi cứ phải kêu hoài, kêu mãi?…”.

Tương tự, Trường TH Nguyễn Thái Bình nằm ở vị trí đắc đạo trên đường Trần Hưng Đạo cũng thở than đã đề xuất sửa chữa phòng ốc xuống cấp đã lâu nhưng… vẫn phải chờ được duyệt kinh phí. Không những thế, nhà trường còn không thể trang bị một phòng vi tính, mà phải thuê ở bên ngoài nên học sinh chỉ được học 1 giờ vi tính thay vì 2 giờ theo quy định(!?). Nghe mà xót xa cho ngôi trường ở  ngay quận giàu và nằm giữa những tòa nhà cao đẹp.

Còn vị đại diện Trường THPT Lương Thế Vinh thì trăn trở: “Để phòng học xuống cấp, học sinh không thể học dù nghỉ một tiết cũng xem như có tội”. Phòng multimedia của trường có thâm niên 10 năm và nay trang thiết bị đã xuống cấp nặng, thế nhưng nhà trường xin kinh phí đầu tư hơn 1 năm vẫn chưa được duyệt. Nghe thật cám cảnh! Đó là chưa kể những nỗi khổ triền miên của không ít trường khi thấy học sinh của mình không dám vào nhà vệ sinh vì chưa đạt chuẩn tối thiểu hoặc quá cũ kỹ.

Lắng nghe những điều day dứt, thậm chí “muốn khóc”… của các trường, mong rằng lãnh đạo quận 1 không chỉ thấu hiểu mà phải sớm có quyết sách ưu tiên đầu tư cho môi trường giáo dục phát triển lành mạnh hơn. Một quyết sách đúng kịp thời sẽ tạo động lực, khuyến khích thầy và trò dạy, học tốt hơn. Một khi chưa tạo ra môi trường học tập tốt nhất, đảm bảo cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học thì khó có thể đặt mục tiêu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đạt chuẩn tiên tiến, quốc tế.

Quy định mới đào tạo tiến sĩ theo đề án 911

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định đào tạo trình độ tiến sĩ theo Đề án “Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2010 – 2020” (Đề án 911). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 26/11/2012 và thời gian thực hiện tuyển sinh đến hết năm 2020.

Ba phương thức đào tạo theo Đề án là: Đào tạo ở nước ngoài, đào tạo ở trong nước và đào tạo theo phương thức phối hợp. Đối tượng tuyển sinh là giảng viên biên chế, giảng viên hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn của các trường; người mới tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ (trong vòng 12 tháng tính đến ngày dự tuyển); nghiên cứu viên đang làm việc tại các viện nghiên cứu khoa học; những người có năng lực và chuyên môn giỏi đang làm việc tại các đơn vị ngoài nhà trường. Đối tượng tham gia không quá 45 tuổi tính theo năm đăng ký dự tuyển.

Nghiên cứu sinh sẽ được cấp học bổng và chi phí đào tạo; được trường cử đi đào tạo bố trí thời gian để thực hiện chương trình đào tạo theo quy định và được tiếp nhận trở lại làm việc hoặc tuyển dụng làm giảng viên sau khi tốt nghiệp theo đúng chuyên môn được đào tạo. Nghiên cứu sinh có nghĩa vụ trở về phục vụ tại trường đã cử đi đào tạo sau khi tốt nghiệp, thời gian tối thiểu phục vụ tại trường thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước; bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo nếu không hoàn thành chương trình đào tạo (trừ lý do bất khả kháng) hoặc đã tốt nghiệp nhưng không phục vụ đủ thời gian làm việc quy định.

Nguồn: kenhtuyensinh

You can leave a response.