Gia sư sư phạm » Tin tuyển sinh năm 2013

Thi tuyển sinh liên thông như chính quy nhằm loại bỏ người dốt?

[Giasudhsphn.com] – Bức xúc của Anh Thư trong bài viết “Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công” viện dẫn ra nhiều lý do để lý giải về cái bạn cho là bất công, nhưng không làm cho tôi cảm thấy thuyết phục.

Thi ĐH liên thông như chính quy để loại bỏ người dốt

“Nếu sau 36 tháng bạn không còn động lực để học liên thông thì bạn đừng nên học nữa là hay nhất. Bạn muốn “có” mà không muốn “cố” thì chính bản thân bạn cũng muốn lấy bằng liên thông chỉ vì nó dễ lấy”.

Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công

Bức xúc của Anh Thư trong bài viết “Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công” viện dẫn ra nhiều lý do để lý giải về cái bạn cho là bất công, nhưng không làm cho tôi cảm thấy thuyết phục.

1. Nếu sau 36 tháng bạn không có động lực để học liên thông thì bạn đừng nên học luôn thì hay nhất. Bạn muốn “có” mà không muốn “cố” thì chính bản thân bạn cũng muốn lấy bằng liên thông chỉ vì nó dễ lấy. Nếu không có động lực, không có ý chí, không có lý tưởng thì tấm bằng của bạn cũng chỉ nói lên bạn là người biết “lách luật” mà thôi. Và nếu tôi là nhà tuyển dụng, tôi sẽ không chọn bạn.

2. Để có bằng đại học chính quy thì 5 năm đi học là hợp lý. Kiến thức và phương pháp luận mà bạn được học và hành ở cao đẳng rất khác, bạn nên học lại phần lớn kiến thức, đó cũng là điều hợp lý.

“Lính già” như bạn cảm thấy sợ “siêu tân binh”, nhưng các “siêu tân binh” đó phải miệt mài 5 năm, vậy bạn nghĩ 3 năm của bạn có tốt bằng 5 năm của những bạn trẻ kia?

3. Bạn chọn đường vòng và bạn phải chấp nhận rủi ro. Những bạn trẻ khác cũng như bạn thôi, họ cũng đứng trước ngã ba đường để suy nghĩ về đường vòng hay dũng cảm đối đầu. Cách bạn chọn đâu phải mọi người không biết, con đường thành công đâu có hoa hồng, hoa chỉ xuất hiện ở cuối đường thôi.

4. Sinh viên cao đẳng, trung cấp cũng có ước mơ, có hoài bão nhưng mỗi người có ước mơ, có lý tưởng riêng. Ai cũng mong hạnh phúc, ai cũng thích giàu sang, nhưng hạnh phúc hay giàu sang hay không bắt đầu từ thái độ, phong cách của mỗi người khi tiếp xúc với xã hội.

Bạn không dám đương đầu, chọn cách tránh né, đường vòng thì đòi hỏi gì ở xã hội? Đây là điều mà các “siêu tân binh” không hề đòi hỏi.

Nếu bạn thành công thì xã hội này sẽ ngập tràn hình mẫu của bạn: rụt rè, sợ trách nhiệm, cửa hậu… và tệ nạn “chạy” sẽ trở thành vấn nạn, cò sẽ làm vua, người giỏi thật sự không còn cơ hội làm nhà lãnh đạo. Đất nước như vậy rồi sẽ đi về đâu ?

Thêm nữa, tôi nghĩ Bộ giáo dục quy định thi liên thông Đại học chính quy như thế là đúng, bởi vì:

1. Phải thi thì mới đảm bảo đúng trình độ thực chất, tránh tình trạng có bằng đại học mà kiến thức không đảm bảo. Trình độ đại học không phải học 5 năm hay 10 năm là đạt, có khi học cả đời mà dốt thì cũng không đạt.

2. Để đảm bảo công bằng với những thí sinh khác khi họ đạt điểm thi đầu vào đại học, tránh tình trạng thi không đỗ đại học thì học liên thông vẫn có bằng đại học.

3. “Đau một nhát mà mát cả đời”, thà chọn ít người có bằng đại học nhưng đảm bảo đúng thực chất còn hơn có nhiều đại học mà trình độ không tương xứng.

Không đủ trình độ vào đại học thì học cao đẳng hoặc trung cấp cũng tốt mà, đỡ phí tiền cha mẹ và xã hội.

You can leave a response.