Gia sư sư phạm » Tin tức giáo dục

Sinh viên lập kế hoạch quản trị tài chính cá nhân dài hạn

Với giả định tình huống cụ thể, các bạn sinh viên tham gia cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng” được yêu cầu thiết lập kế hoạch tài chính cho một người trong tương lai dài hạn.

Nhiều kế hoạch của sinh viên đã gây bất ngờ với những người tham gia và Ban giám khảo về sự quan tâm đến vấn đề tài chính cá nhân của giới trẻ ngày nay.

Cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng” lần đầu tiên được thực hiện bởi ngân hàng HSBC Việt Nam và đại học Quốc gia TP HCM đã kết thúc vào ngày 25/1. Điều này cũng đã khép lại chương trình “Quản lý tài chính và hướng nghiệp” được tổ chức cho sinh viên các trường đại học trên cả nước.

Bài dự thi của nhóm ba bạn sinh viên Lê Hoàng Thịnh, Ninh Thị Phương, Đỗ thị Thu Hiền, đến từ trường đại học Kinh tế Luật đã xuất sắc giành giải nhất với giải thưởng 50 triệu đồng. Giải nhì và giải ba thuộc về các sinh viên của đại học Ngoại thương TP HCM và đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Đề thi được đặt ra cho các bạn sinh viên là tư vấn kế hoạch tài chính cho một người với rất nhiều mục tiêu cần phải được thực hiện. Đây là một tình huống thực tế vì người tham gia sẽ phải đưa ra cách giải quyết cho những giả định mà họ gặp trong tương lai như có công ăn việc làm, phấn đấu để đạt mức lương cao hơn và cơ hội thăng tiến, lập gia đình, mua nhà sắm xe và tăng thu nhập bằng các khoản đầu tư.

Tuy vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng các bạn sinh viên đã rất hào hứng với nhiều kế hoạch ngắn hạn (từ một đến 2 năm) và dài hạn (5-10 năm) cho nhân vật. Lê Hoàng Thịnh, thành viên đội đại học Kinh tế Luật TP HCM chia sẻ, tuy chưa từng tự đặt cho mình những kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn và kỹ càng như nhân vật trong đề bài nhưng nhờ áp dụng kiến thức đã học được trong nhà trường vào việc phân tích bài thi, họ dần hiểu ra giá trị của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân.

“Ngoài ra, đội chúng em cũng đã cố gắng hoàn thiện mình thông qua những kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm để hoàn thành tốt bài thi. Em nghĩ những cuộc thi như thế này rất bổ ích, giúp chúng em đào sâu kiến thức đã học và biết cách áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả”, Thịnh nói.

Ông Jai Pawani, Giám đốc hoạt động ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, các bạn sinh viên tham dự cuộc thi đã làm ông bất ngờ về khả năng giải quyết bài toán tài chính cá nhân cũng như kỹ năng làm việc theo nhóm, thuyết trình, sự sáng tạo.

Ông Đinh Đức Quang, thành viên ban giám khảo cho biết, điều quan trọng của cuộc thi này là giúp các bạn sinh viên hiểu rằng trong cuộc sống cá nhân luôn ẩn chứa rất nhiều biến động mà khó có thể lường trước. Do đó việc lập kế hoạch tài chính cá nhân không bao giờ là muộn. Ông Quang chia sẻ: “Chúng tôi muốn thế hệ trẻ của Việt Nam nhận thức được điều này càng sớm càng tốt. Các bạn tham gia cuộc thi đã bao quát hết mọi tình huống, tính đến cả các yếu tố lạm phát, rủi ro, bảo hiểm… để giúp bài thi của mình thiết thực hơn chứ không chỉ vận dụng kiến thức một cách máy móc”.

Cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng” là một hoạt động trong chương trình “Quản lý tài chính và hướng nghiệp” được Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng đại học Quốc gia TP HCM tổ chức cho các bạn sinh viên, tạo ra sân chơi về kinh tế, tài chính cho các bạn trẻ. Chương trình đã thực hiện bảy buổi hội thảo về tài chính và trao đổi hướng nghiệp cho khoảng 3.550 sinh viên của 16 trường đại học tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Kết quả chung cuộc: đại học Kinh tế Luật TP HCM (Lê Hoàng Thịnh, Ninh Thị Phương, Đỗ Thị Thu Hiền) nhận giải nhất với 50 triệu đồng, cúp, giấy chứng nhận và cơ hội tham gia chương trình “Trải nghiệm HSBC”. Trường đại học Ngoại thương cơ sở 2 (Lê Thị Ánh Vàng, Nguyễn Thị Tố Lương, Ngụy Khánh Trân) đoạt giải nhì 25 triệu đồng, cúp, giấy chứng nhận. Giải ba thuộc về đại học Kinh tế Đà Nẵng (Tôn Thất Nhật Tân, Huỳnh Công Danh, Nguyễn Thị Kim Hiền) với giải thưởng 15 triệu đồng, cúp, giấy chứng nhận. Cả 3 đội trên đều có cơ hội tham gia chương trình “Trải nghiệm HSBC”.

Ngọc Bích

Theo: VNEXPRESS

You can leave a response.