Gia sư sư phạm » Ứng dụng tin học

Mind map vấn đề: Nên vẽ trên giấy hay vẽ trên máy tính?

[Giasudhsphn.com] – Mind map vấn đề: Nên vẽ trên giấy hay vẽ trên máy tính?

"Mind map: Vẽ sơ đồ tư duy trên giấy hay trên máy tính?"

Mind map và vấn đề nên Vẽ sơ đồ tư duy trên giấy hay trên máy tính?

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MINDMAP

Mind Map giúp chúng ta có thể tổ chức và sắp xếp hiệu quả, có cấu trúc hơn cho những dòng suy nghĩ. Đôi khi chúng ta phải biết cách quản lý chính mình trước khối lượng công việc lớn, đòi hỏi nhiều nhiệm vụ một lúc mà không biến chúng thành những áp lực. Vì vậy bạn nên tận dụng khả năng và hiệu quả của các ứng dụng Mind map để lên kế hoạch.

Việc ứng dụng MindMap có những ưu điểm sau:

– Hình dung được mối liên hệ của một ý tưởng vừa lóe lên trong đầu với các ý tưởng có sẵn khác;

– Sự liên kết, xâu chuỗi các ý tưởng giúp bạn khái quát hóa các mặt của một vấn đề;

– Chỉ cần tóm tắt ngắn gọn “từ khóa” trên mỗi “nhánh”, khi nhìn vào bản Mind map là bạn hình dung ngay ra vấn đề mà không tốn nhiều thời gian ghi chép dài dòng;

– Đưa ra bức tranh hoàn chỉnh của chủ đề và làm người xem nắm bắt nhanh các ý chính, mục tiêu tổng quát.

MINDMAP TRÊN MÁY TÍNH

Vào năm 2005, Chris Griffiths cùng Tony Buzan đã cho ra đời phần mềm iMindMap. Với xu hướng phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại, iMindMap nhanh chóng bắt kịp và mở rộng tối đa những ứng dụng trong công việc kinh doanh. Sơ đồ tư duy được tạo ra bằng máy vi tính trở nên linh hoạt và quản lý đồng bộ hơn bao giờ hết. Sau đây là một số tiện ích mà iMindMap mang lại cho chúng ta:

– Tự động tạo ra những Sơ đồ tư duy gọn gàng, đầy màu sắc một cách nhanh chóng và ít tốn công;

– Có thể sửa đổi và hiệu chỉnh không giới hạn;

– Có thể giúp quản lý tiến độ công việc về thời gian, người phụ trách, mức độ hoàn thành, mức độ ưu tiên… nhờ các icon ghi chú kèm trong phần mềm;

– Có thể xuất Mind map ra các định dạng khác nhau như báo cáo (word), thuyết trình (presenattion), phác thảo dự án (project plans) hay bảng tính (spreadsheet);

– Có thể liên kết với các dữ liệu có bên ngoài như link hình ảnh, website, audio, video hoặc với những Sơ đồ tư duy khác để tổng hợp và hệ thống kiến thức.

– Dễ theo dõi, tập trung, tương tác và kích thích mọi người đưa ra ý kiến khi bạn ứng dụng iMindMap thuyết trình;

– Có thể được cập nhật thường xuyên qua email để nhắc nhở, giúp bạn nhớ lại. Bạn nên tận dụng ưu thế này cho bất kỳ công việc cần thiết nào. Ví dụ, thường thì trong buổi họp, mỗi người đều cần giấy bút để ghi nhớ. Sử dụng iMindMap trong họp nhóm có thể ghi lại tất cả nội dung chính và cho phép các thành viên theo dõi, giúp đảm bảo tiến độ cuộc họp. Sau mỗi lần họp, người trưởng nhóm nên có một email được cài sẵn thời gian và tự động gửi phiên bản họp MindMap cho mọi người. Kết quả là mọi người rất khó hiểu lầm hoặc quên mất những điểm đã thảo luận.

MINDMAP TRÊN GIẤY

Mind map có thể vẽ nguệch ngoạc bằng tay lên một tờ giấy để cho ý tưởng tự do phát ra theo luồng tư duy. Thực tế là bạn khó có khả năng nắm bắt tất cả mọi ý tưởng và liên kết chúng lại trong đầu nếu không nhờ sự hỗ trợ của Mind map. Trong lúc vẽ MindMap, hàng ngàn yếu tố và ý tưởng trong đầu chảy ra liên tục và trong những thời điểm ngẫu nhiên.

Do đó, MindMap trên giấy sẽ lợi thế hơn nếu bạn đang ở điều kiện thiếu thốn, không có thiết bị di dộng, không có phương tiện thông tin hiện đại. Bạn có thể bị mất “thời điểm vàng” trong sáng tạo, cũng như các ý quan trọng nếu gặp trường hợp máy vi tính gặp trục trặc hay phải chờ đợi máy tính bật lên.

Và hơn nữa, Sơ đồ tư duy vi tính không thể nào sánh nổi với Sơ đồ tu duy được tạo ra theo cách tự nhiên về khả năng sáng tạo. Bạn có thể phát huy tài năng thẩm mỹ, năng khiếu hoạt họa của mình với bút màu và hình vẽ ngộ nghĩnh trên giấy. Kết quả cuối cùng là bức tranh MindMap của chính bạn và là “tác phẩm nghệ thuật” độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn.

Theo Tony Buzan – cha đẻ của Sơ đồ Tư duy, sử dụng giấy hay máy vi tính để vẽ MindMap đều phát huy được hiệu quả. Bạn nên tự hỏi khi vẽ MindMap: bạn cần gì, làm thế nào để bạn vẽ MindMap dễ dàng nhất và bạn vẽ MindMap cho chính bạn hay cho nhiều người xem. Quan trọng là trong quá trình sử dụng, bạn áp dụng được hết những ứng dụng của MindMap.

Và hãy nhớ rằng, bạn học cách làm chủ MindMap là học cách làm chủ tư duy và phát huy tiềm năng sáng tạo của chính mình. Hãy trở thành một “MindMapper” khôn ngoan. Bạn càng phối hợp nhịp nhàng công cụ truyền thống và sức mạnh của công nghệ hiện đại bạn càng thành công.

Tags:
You can leave a response.