Gia sư sư phạm » Ứng dụng tin học

Mind map – biến phức tạp thành đơn giản

[Giasudhsphn.com] – Mind map – biến phức tạp thành đơn giản. Ai cũng từng gặp phải những khó khăn, phức tạp trong cuộc sống và không ít người lúng túng, thậm chí rơi vào bế tắc… Làm sao để giải quyết vấn đề và vượt qua?

Cùng trăn trở với bạn trẻ về vấn đề này, ông Thái Tuấn Chí, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn, đã chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp vượt qua khó khăn bằng mô hình mind map (bản đồ tư duy) được tích lũy từ chính trải nghiệm của anh từ lúc khởi nghiệp.

Trò chuyện với Nhịp Sống Trẻ, ông cho biết:

– Để có được hôm nay, tôi đã trải qua nhiều thăng trầm và gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, tôi đòi hỏi mình phải vượt qua để tồn tại. Bản thân tôi rất thích nghiên cứu và đã tìm hiểu nhiều thứ, trong đó có lý thuyết “mind map” của tác giả Tony Buzan, giúp người ta liên tưởng để sáng tạo. Tôi đã nghiên cứu và ứng dụng mind map theo cách của mình để biến những vấn đề phức tạp trong cuộc sống thành đơn giản, từ đó tìm cách giải quyết hiệu quả nhất.

* Biến phức tạp thành đơn giản, ông đã làm như thế nào?

– Do làm việc nhiều, không quan tâm đến sức khỏe nên trước đây tôi thường bị stress và mắc khá nhiều bệnh, đôi khi mất kiểm soát và thậm chí nghĩ chuyện tiêu cực khi gặp vấn đề không giải quyết được. Mind map là phương pháp “sắp xếp” ý nghĩ giúp mọi người có thể đưa ra thực trạng, phân tích nguyên nhân, xem xét tình huống và lựa chọn giải pháp tốt nhất. Đó là cách tôi ứng dụng để biến phức tạp thành đơn giản.

* Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm giải quyết khó khăn của mình?

– Qua nghiên cứu, tôi nhận ra vấn đề cốt lõi để giải quyết khó khăn: đầu tiên phải tư duy tái cấu trúc, nhìn vấn đề cần phải thấy hướng tích cực, kế đến phương pháp tiếp cận và làm việc gì phải có mục tiêu thật rõ ràng.

Khi gặp một vấn đề nào đó mà bạn đang bị bế tắc, bạn cần phải nêu ra hiện trạng, phân tích nguyên nhân của thực tế đó (chủ quan, khách quan), sau đó đặt ra mục tiêu (chính, phụ) mong muốn là gì và cuối cùng lựa chọn giải pháp. Với những giải pháp đưa ra bạn có thể xác định được cấp độ ưu tiên (vừa quan trọng vừa cấp bách và quan trọng nhưng không cấp bách…) để giải quyết. Kinh nghiệm của tôi là nghiên cứu bằng cách đọc sách, ngẫm nghĩ, tiếp cận thực tiễn và luôn ghi chép lại. Trước mọi khó khăn tôi thường hệ thống, lưu trữ, phân tích mọi vấn đề và nghiên cứu để tìm hướng giải quyết bằng sơ đồ mind map.

* Cần gì để tạo thành mind map?

– Bạn cần một tờ giấy trắng, bút nhiều màu và vận dụng bộ não -trí tưởng tượng. Từ đó, để giải quyết vấn đề bạn có thể nhìn thấy “bức tranh toàn thể”, dễ dàng lập kế hoạch và ghi nhớ tốt hơn.

"Mind map"

* Điều gì là quan trọng nhất để vượt qua khó khăn, thưa ông?

– Trong mọi tình huống bạn cần biết cách phát huy tổng lực (nội lực, ngoại lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất) để đạt mục tiêu. Việc xây dựng mối quan hệ tốt trong môi trường xung quanh luôn quan trọng trong cuộc sống. Khi tiếp xúc với ai tôi cũng luôn tìm điểm mạnh của họ rồi “lưu trữ” trong trí nhớ và ghi lại để liên lạc với họ khi cần giúp đỡ. Chính điều này giúp bạn có thể phát huy trí tuệ của những người mình đã quen biết.

* Người trẻ thường nôn nóng. Theo ông, mind map có lợi cho người trẻ không?

– Các bạn trẻ hiện nay có nhiều kiến thức chuyên môn nhưng lại thiếu kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đa phần các bạn trẻ có khao khát lớn, ước mơ hoài bão lớn nhưng chưa có điều kiện và định hướng tốt. Tôi tin rằng nếu biết cách ứng dụng mind map, các bạn trẻ sẽ giải quyết được vấn đề này.

Theo Nhịp sống trẻ

Tags:
You can leave a response.