Gia sư sư phạm » Gia sư môn toán

HỌC TOÁN VỚI GIA SƯ CỦA TRUNG TÂM GIA SƯ SƯ PHẠM HÀ NỘI

[Giasudhsphn.com] Hôm trước tôi có viết một bài về bí quyết học hóa với gia sư. Ở bài viết đó, tôi đã nêu nên nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong quá trình học môn hóa và sự mất hiệu quả khi học trên lớp cũng như với gia sư khi học môn học này. Tôi cũng đưa ra cách kết hợp việc dạy và học giữ gia sư, học sinh sao cho có hiệu quả nhất. Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các em học sinh, các vị phụ huynh và các bạn gia sư về cách dạy và học môn toán của trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội chúng tôi.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng đặt một câu hỏi là: Cái khó khi các em học sinh trong quá trình học môn toán là gì? Nguyên nhân chính dẫn đến việc sợ toán là gì?. Trước khi viết bài viết này tôi có tham khảo ý kiến của một số đồng nghiệp là giáo viên dạy toán. Hầu hết các thầy cô đều là những người đứng lớp lâu năm. Họ cho tôi biết, cái khó của việc học toán chính là ở chỗ học sinh cần phải biết xâu chuỗi, liên kết những kiến thức đã học trước đó một cách linh hoạt và sáng tạo. Đơn giản lấy một ví dụ: một em học sinh muốn làm một bài toán tích phân thì trí ít em học sinh đó phải nhớ được các công thức cơ bản của đạo hàm. Ở ví dụ vừa rồi, tôi chỉ nêu ra cái nhớ đơn thuần chứ trong quá trình giải các em cũng còn áp dụng nhiều mảng kiến thức khác một cách linh động sáng tạo để tìm ra đáp án. Môn toán khó là thế, cho nên các em sợ nó? Hiện nay, tôi thấy nhiều em học sinh “mất gốc”. Kiến thức của các em ở các lớp dưới tích lũy là chưa đủ và không bền vững. Dẫn đến tình trạng các em không hiểu hết được bài toán. Và một số lớn học sinh có tâm lý dấu dốt, ngại học hỏi nên kiến thức của các em cứ thế mất dần theo thời gian. Kết quả là các em thấy sợ toán, mà đã sợ thì sao có thể học được?

Nhiều phụ huynh, vì lo cho con cái của mình, muốn con thi vào trường này trường kia mà mượn thầy, mượn thợ về dạy riêng cho con mình. Tuy nhiên, số phụ huynh đạt được mong muốn của mình là không nhiều. Ở bài bí quyết học hóa với gia sư tôi đã có đề cập đến vấn đề này. Một số gia sư, như muốn khẳng định “đẳng cấp” của mình bằng cách bắt đầu với những bài khó và họ cho là “cao siêu”. Khi đi dạy, họ (gia sư) chưa có sự tìm hiểu cặn kẽ về học sinh của mình. Nên biết dạy và học là một quá trình tương tác hai chiều giữa thầy và trò chứ không phải là thầy “ném” cho bao nhiêu kiến thức thì trò cố mà bắt được càng nhiều càng tốt, có như thế hiệu quả mới được như ý.

 

Đối với các bạn gia sư của trung tâm gia sư sư phạm hà nội

Trước khi bước vào dạy các em, các bạn gia sư nên tìm hiểu về học sinh, về những điểm mạnh và khó khăn của các em. Từ đó đưa ra được những yêu cầu học sinh phải học như thế nào? Thiết lập được mối quan hệ tin tưởng giữa người dạy và người học. Để làm được điều đó các bạn gia sư phải luôn luôn làm việc với phương châm “Cởi mở và thật lòng”. Các gia sư cần biết được sự khác nhau giữa người dạy và người học, tìm ra cách thích nghi và giải quyết vì mục đích của gia sư là “giúp đỡ” học sinh của mình lĩnh hội kiến thức.

Trong buổi học:

Một buổi học, theo cá nhân tôi có thể chia thành 3 quá trình. Đó là:

Kiểm tra bài cũ: để biết được mức độ hiểu bài trước đó của học sinh. Từ đó, gia sư có sự điều chỉnh hợp lý.

Đưa ra kiến thức mới: trong khi dạy gia sư cần đưa được ra những kiến thức mới và có phương pháp phù hợp để cho quá trinh tương tác giữa thầy và trò là tích cực nhất. Nên có những câu hỏi mở trong khi dạy và học để các em có thể suy nghĩ và tìm ra phương án của riêng mình.

Tóm tắt và ôn lại: Điều này rất quan trọng. Các bạn gia sư sư phạm nên tóm tắt, tổng kết lại những kiến thức chủ chốt cần nhớ trong buổi học. Tránh tình trạng học sinh lan man không hiểu mình nên học những gì.

Đó là về gia sư của trung tâm gia sư sư phạm chúng tôi.

Còn đối với các em học sinh, chúng tôi rất mong muốn, hy vọng các em có được sự hợp tác cần thiết trong quá trình học tập của mình. Và chỉ khi có được điều đó thì việc dạy và học giữa gia sư của trung tâm và các em mới cơ hiệu quả được. Ở bài viết này, tôi cũng sẽ chia sẻ riêng với các em về cách học môn toán và cách kết hợp tốt nhất với gia sư của trung tâm.

Các em cần biết bản chất của việc giải một bài toán là đưa nó về dạng quen thuộc sau khi đã trải qua nhiều công đoạn biến đổi. Vì thế, theo tôi, điều đầu tiên là các em phải đọc kỹ đề, nhận dạng bài toán, phân tích, suy luận, áp dụng các phương pháp để sau một vài bước biển đổi, các em đưa về dạng mà chỉ cần lắp ráp công thức, sẽ cho ngay kết quả. Tất nhiên, để làm được điều này, chúng ta phải thực hành, tập dượt thường xuyên. Hãy nhớ: “Trăm hay không bằng tay quen”.

Trong quá trình tự học hay học với gia sư, hay ở trên lớp các em cần giữ được cho mình sự tập trung cao độ. Và nhớ nha, các em đừng ngại hỏi. Tích cực hỏi các bạn của mình, các bạn có thể cho các em những ý tưởng rất mới lạ của riêng bạn ấy. Hãy vắt kiệt sức của gia sư và thầy cô các em bằng những câu hỏi của mình, điều đó chứng tỏ các em có một niềm say mê và không người thầy nào lại không giải đáp những thắc mắc của học sinh của mình đâu các em ah.

Cuối cùng chúc các em học tập thật tốt, đừng sợ môn toán nha mà hãy giành tình yêu cho nó. Đấy cũng là một bước trong việc học tốt môn toán đó các em ah.

Chúc các vị phụ huynh tìm được cho mình những người thầy (gia sư) tốt nhất. Để đưa con cái mình đến thành công.

Mọi thông tin chi tiết và những thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên lạc:

TRUNG TÂM GIA SƯ SƯ PHẠM HÀ NỘI
 Địa chỉ: Số 14 – Tổ 42 – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.
 Điện thoại: 043.990.6260 – Hotline: 0936.128.126 – 0966.552.847.
 Email: vanphonggiasudhsphn@gmail.com
 Website: http://giasudhsphn.com
You can leave a response.