Gia sư sư phạm » Thông tin du học

Bí quyết thành công của đại học Harvard

[Giasudhsphn.com] – Bí quyết thành công của đại học Harvard: Harvard tiền thân là trường đại học công lập, chính quyền lãnh thổ Vịnh Massachusetts (Massachusetts Bay Colony) thành lập vào năm 1636. Giá trị của nó đối với Massachusetts được thể hiện ngay trong hiến pháp …

Bí quyết thành công của đại học Havard

Kể từ năm 1865, Ban giám hiệu Harvard (Harvard Board of Overseers) hoàn toàn nằm trong tay các cựu sinh viên của trường – và đó là mô hình quản lí sáng tạo quyết định vị thế hàng đầu của đại học này từ trước đến nay.

Không có quốc gia nào có ngành công nghiệp giáo dục đại học lại thống trị áp đảo như Hoa Kỳ. Theo xếp hạng thế giới của trường đại học Giao thông Thượng Hải, trong top 20 trường hàng đầu thế giới, Mỹ đóng góp đến 17 trường, trong đó Harvard đứng ở vị trí đầu bảng với khoảng cách khá xa những trường còn lại.

Những kỳ tích của trường đại học Havard

Lời giải thích thông thường cho những kỳ tích này đó là: nước Mỹ giàu có, dân số đông, tài trợ hào phóng cho lĩnh vực nghiên cứu, phổ biến rộng rãi hoạt động từ thiện cá nhân và khả năng thu hút học giả từ khắp các nước. Tuy rằng Mỹ luôn tự hào có nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng cũng chỉ chiếm ¼ GDP toàn cầu và 1/20 dân số thế giới. Ngoài ra, hỗ trợ cho nghiên cứu thì không phải duy nhất nước Mỹ mới có thể làm được.

Theo như cách giải thích trên thì các quốc gia như Pháp, Đức, Nhật Bản và ngay cả Trung Quốc và Ấn Độ cũng có thể được xếp vô tốp đầu trên bản xếp hạng thế giới. Trong khi đó, những nước này chỉ xuất hiện thưa thớt.Thực tế, các quốc gia này còn có điểm chưa làm được như nước Mỹ đó là thiết lập được hệ thống quản lý giáo dục đại học tiên tiến, sáng tạo.

Harvard tiền thân là trường đại học công lập, chính quyền lãnh thổ Vịnh Massachusetts (Massachusetts Bay Colony) thành lập vào năm 1636. Giá trị của nó đối với Massachusetts được thể hiện ngay trong hiến pháp bang sau khi giành được độc lập và được thông qua vào năm 1780. Trong hiến pháp có hẳn một  phần nói về chức năng và giới hạn của trường đại học này.

Cựu sinh viên Havard chiếm đa số trong cơ quan lập pháp của bang

Khi cựu sinh viên của Harvard chiếm đa số trong cơ quan lập pháp bang Massachusetts, trường đại học này đã trở thành trung tâm để ưu đãi và tài trợ. Nhưng bắt đầu những năm 1840, cuộc di cư ồ ạt diễn ra cùng với nạn đói ở Ireland đã làm thay đổi cán cân nhân khẩu học ở bang này và cơ quan lập pháp bang đã rơi vào sự kiểm soát của những kẻ mị dân. Và ngay sau đó, Harvard đã bị tấn công, chỉ trích vì chỉ giành cho tầng lớp tinh túy, quá chọn lọc và học phí quá đắt. Ngay cả chương trình học tập cũng bị nghi ngờ. Trong hai thập kỉ sau đó, hoạt động của nhà trường đã bị chính quyền bang cản trở không giải ngân và gây khó khăn trong việc bổ nhiệm các giáo sư. Đỉnh điểm là vào năm 1862, khi cơ quan lập pháp bang ngăn chặn việc bổ nhiệm hiệu trưởng nhà trường.

Đáp lại, Harvard đã đấu tranh, yêu cầu để họ ra ngoài những tranh chấp và thay đổi chính trị thông thường và được đặt vào tay những cựu sinh viên của trường , những người thự sự quan tâm tới công tác giáo dục. Ngày 29 tháng 4 năm 1865, kiến nghị này được đưa ra thảo luận tại cơ quan lập pháp tiểu bang Massachusetts. Từ đó trở đi, Ban giám hiệu Harvard  hoàn toàn nằm trong tay các cựu sinh viên của trường.

Từ thắng lợi của Harvard, các trường khác, bắt đầu là Đại học Yale (Yale University) và College of William and Mary, cũng đã có hành động tương tự. Ông Charles William Eliot, người giữ chức hiệu trưởng lâu nhất tại Harvard, gọi đây là  “Phương pháp Mỹ chính cống ”. Châm ngôn nàysau đó đãtrở thành tiêu chuẩn không chỉ cho các đại học tư thục mà còn cho các các đại học công lập như Đại học Michigan (University of Michigan) và Đại học Purdue (Purdue University), thậm chí là đại học tôn giáo như Đại học Notre Dame (University of Notre Dame) và đại học Duke (Duke University).

19 trên tổng số 20 trường hàng đàu tại Mỹ thuộc quyền kiểm soát của các cựu sinh viên ĐH Havard

Hiện nay, 19 trong số 20 trường đại học hàng đầu của Mỹ theo bảng xếp hạng của US News and World Report, là thuộc quyền kiểm soát của các cựu sinh viên (nghĩa là cựu sinh viên nằm trong ban giám hiệu từ 50% trở lên). Ngoại lệ duy nhất chỉ có trường Đại học công nghệ California (California Institute of Technology), với chỉ 40% cựu sinh viên nằm trong ban giám hiệu. Trong nhóm năm trường đứng đầu thì ba trường (Harvard, Yale và Columbia) là hoàn toàn do các cựu sinh viên lãnh đạo, hai trường còn lại (Princeton và Stanford) cũng có tới 90%. Các cựu sinh viên còn nắm hầu hết các vị trí lãnh đạo tại các trường công lập như Purdue (90%) và Michigan (63%). Tính trung bình trên 100 đại học hàng đầu của Mĩ, cả công lập lẫn tư thục, cựu sinh viên chiếm tới 63% thành viên trong ban lãnh đạo trường.

Mức độ chọn lọc cao và thường nhận được sự ủng hộ lớn

Nói chung, tỉ lệ cựu sinh viên trong ban giám hiệu càng nhiều thì trường càng giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng, mức độ chọn lọc càng cao và sự ủng hộ cũng càng lớn. Xét cho cùng, không có nhóm người nào quan tâm tới uy tín của trường bằng các cựu sinh viên. Họ là những người hăng hái nhất ủng hộ về mặt vật chất và quản lí trường một cách hiệu quả. Với những hiểu biết sâu sắc về nơi đã từng học, các cựu sinh viên có khả năng hơn ai hết để trở thành nhà quản lý tốt nhất. Thông qua mạng lưới của các cựu sinh viên, thành viên ban giám hiệu có thể thu được thông tin một cách nhanh chóng và hành động ngay lập tức.

Các trường đại học lớn là những tổ chức phi lợi nhận, được xây dựng lên để thực thi giáo dục đại học vì lợi ích của toàn xã hội. Nhưng các trường đại học Mỹ lại tìm được cách tích hợp lợi ích cạnh tranh vào khái niệm phi lợi nhuận của châu Âu thông qua việc sử dụng những giáo sư có tài, nhận những sinh viên có năng khiếu và thành công trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao…Những nước muốn cạch tranh với các trường đại học Mĩ cần phải nhớ điều này.

Tags:
You can leave a response.