Gia sư sư phạm » Gia sư môn hóa

BÍ QUYẾT HỌC MÔN HÓA HIỆU QUẢ VỚI GIA SƯ SƯ PHẠM HÀ NỘI

  (Giasudhsphn.com)Môn hóa liệu có phải là quá khó như các em học sinh thường nghĩ? Tại sao tôi lại biết được học sinh của mình ngại môn hóa. Trước tiên, tôi xin tự giới thiêu tôi là một giáo viên dạy tin và tất nhiên không phải là một giáo viên dạy hóa. Tuy nhiên, tôi cũng đã ngồi trên giảng đường sư phạm hà nội gần 4 năm rưỡi và cũng gia sư môn hóa hơn 2 năm nay.

Khi được tôi hỏi, một số em trả lời rằng môn hóa có quá nhiều công thức hay nhiều kiến thức phải nhớ. Một số em cho rằng môn hóa khó hơn hai môn toán, lý. Đâu là nguyên nhân? Tôi thấy các em hay nhầm lẫn một số khái niệm rất cơ bản như sự nhầm lẫn giữa khối lượng và khối lượng mol, hay đơn giản một số em chưa phân biệt được nguyên tử và phân tử. Cũng có một số học sinh chưa phân biệt được cách tính mol khi bài toán cho thể tích như thế nào, cho khối lượng thì tính như thế nào…và nhiều nhầm lẫn khác dẫn đến việc các em cho rằng môn hóa khó hơn hai môn toán, lý.

Sự thật có phải là như thế? Cá nhân tôi cho rằng hóa là môn học không khó nếu không muốn nó là dễ. Nhưng do phương pháp học của các em chưa được tốt, đôi khi quá trình vận dụng kiến thức vào làm bài tập của các em gặp vấn đề. Đến đây, tôi tin chắc rằng một số phụ huynh nếu có đọc được bài viết này sẽ hỏi: Trên lớp con tôi có giáo viên hướng dẫn rồi mà? Thậm chí gia đình tôi còn có gia sư riêng môn hóa cho cháu? Vậy vấn đề là ở đâu? Tôi xin được trả lời: giáo viên trên lớp khi dạy đã truyền thụ các em mọi kiến thức cơ bản cũng như phương pháp học tập một cách có hiệu quả nhất nhưng có lẽ vì do quá đông học sinh và đôi khi các em không chú ý nghe giảng và vì thời lượng trên lớp là chưa đủ đề giáo viên có thể hướng dẫn một cách tường tận cho các em nên các em mới phải đi học thêm nên các vị phụ huynh vì tương lai của con cái mình mới phải mời gia sư về dạy cho các em.

Một số em có gia sư riêng nhưng kết quả học tập vẫn không khả quan. Đâu là lý do? Một số gia sư khi dạy cho các em dường như quên mất một điều rằng nền tảng kiến thức cơ bản là quan trọng hơn những thứ cao siêu mà họ đang dạy, là thứ mà khi lĩnh hội xong các em học sinh mới có thể có được những kiến thức nâng cao hơn. Đa số các gia sư tôi thấy họ dường như muốn khẳng định “đẳng cấp” của mình bằng cách bắt đầu dạy các em những kiến thức nâng cao (thứ mà đáng lẽ ra các em phải học sau khi có những thứ cơ bản). Họ (gia sư) thường bắt đầu bằng những bài tập khó mà quên mất rằng số bài khó trong các đề thì là ít hơn nhiều so với các bài cơ bản. Điều đó làm học sinh gặp phải sự hoang mang. Nó dẫn đến một ý nghĩ sai lầm là đề thi khó thế này thì sao mình làm được? sao mình có thể học được môn hóa khó như thế này? Một khi đã thế thì sao các em có thể học tốt được.

Sau đây tôi xin mạn phép được trình bày một số kinh nghiệm dạy gia sư của mình cho quý phụ huynh, các em học sinh cũng như các bạn gia sư.

Trước khi bước vào dạy các em, các bạn gia sư nên tìm hiểu về học sinh, về những điểm mạnh và khó khăn của các em. Từ đó đưa ra được những yêu cầu học sinh phải học như thế nào? Thiết lập được mối quan hệ tin tưởng giữa người dạy và người học. Để làm được điều đó các bạn gia sư phải luôn luôn làm việc với phương châm “Cởi mở và thật lòng”. Các gia sư cần biết được sự khác nhau giữa người dạy và người học, tìm ra cách thích nghi và giải quyết vì mục đích của gia sư là “giúp đỡ” học sinh của mình lĩnh hội kiến thức..

Trong buổi học gia sư nên biết:

Làm việc với phương trâm: “Gia sư không phải là người đưa ra đáp án mà là người hướng dẫn các em học sinh tìm ra câu trả lời”. Tuy nhiên để thực hiện được phương châm đó, tất nhiên cũng phải có sự cộng tác và tập trung vào các kiến thức mà các em học sinh cung cấp.

Lắng nghe để tìm hiểu khó khăn thực sự
Kiểm tra xem học sinh đã dành thời gian và công sức chuẩn bị bài chưa

Đánh giá tình hình
Cân nhắc đến các mục đích thực tế, lâp ra các nguyên tắc

Sử dụng câu hỏi để giải quyết vấn đề

Trình bày hoặc ví dụ các quá trình tương tự

Đưa ra các nhận xét tích cực, dùng cách nói động viên
Tìm thành công, củng cố các nỗ lực của học sinh để cả những thành công đơn giản

Tóm tắt và ôn lại
để học sinh sẽ theo các giờ sau..

Có lẽ đọc đến đây các bạn chưa thấy được mối liên hệ giữ tiêu đề và nội dung của bài viết này. Đơn giản bởi vì, cái tôi muốn trình bày ở đây không chỉ là cách học môn hóa với gia sư mà nó là tổng hợp kinh nghiệm gia sư của tôi để có được sự “giúp đỡ” tốt nhất đến các em học sinh.

Cuối cùng nếu quý vị phụ huynh hay các em học sinh mong muốn có được một gia sư môn hóa có thể “giúp đỡ” các em học sinh trong quá trình học tập hãy liên hệ với trung tâm gia sư sư phạm hà nội chúng tôi. Bởi vì các gia sư của trung tâm chúng tôi luôn có cách tốt nhất để truyền kiến thức, kinh nghiệm và sự động viên tốt nhất đến các em học sinh. Các gia sư của trung tâm gia sư sư phạm hà nội chúng tôi được huấn luyện về kiến thức cũng như phương pháp gia sư khi còn ngồi trên giảng đường sư phạm và cũng như khi các bạn ấy đến với trung tâm.

Xin cảm ơn các em học sinh, quý vị phụ huynh và các bạn gia sư đã giành thời gian đọc bài.

Mọi thông tin chi tiết và những thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên lạc:

TRUNG TÂM GIA SƯ SƯ PHẠM HÀ NỘI
 Địa chỉ: Số 14 – Tổ 42 – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.
 Điện thoại: 043.990.6260 – Hotline: 0936.128.126 – 0966.552.847.
 Email: vanphonggiasudhsphn@gmail.com
 Website: http://giasudhsphn.com
You can leave a response.