Gia sư sư phạm » Ứng dụng tin học

7 ứng dụng Mind map dành cho sinh viên nghiên cứu và học tập

[Giasudhsphn.com] – 7 ứng dụng Mind map dành cho sinh viên nghiên cứu và học tập.

"7 ỨNG DỤNG MINDMAP DÀNH CHO SINH VIÊN"

7 ỨNG DỤNG MINDMAP DÀNH CHO SINH VIÊN

1) GHI CHÉP VÀ GHI CHÚ

Đầu tiên, MindMap là công cụ ghi chép thông tin vô cùng hiệu quả. Bạn đã từng trải qua cảm giác bị quá tải vì số lượng bài học cần ghi chép ngày càng nhiều và bạn gặp khó khăn để ghi nhớ chúng. Sơ đồ tư duy đề xuất cách ghi thông tin chỉ bằng TỪ KHOÁ, sau đó liên kết các kiến thức, ý tưởng một cách trực quan. Mọi thông tin chỉ thể hiện trên  1 trang giấy sẽ cho bạn BỨC TRANH TOÀN CẢNH lượng kiến thức của môn học.

MindMap đơn giản hoá quá trình ghi chép bài học, thay vì phải viết trên nhiều trang giấy bây giờ sinh viên chỉ cần ghi chép TẬP TRUNG trên 1 trang. Sau buổi học, sinh viên nhìn qua là có thể ôn lại

Hơn nữa, khi sử dụng phần mềm để vẽ sơ đồ tư duy, bạn còn có thể thêm vào hình ảnh, video, tài liệu liên quan, hay web link. Các thông tin này được thêm vào, hiệu chỉnh trong suốt học kỳ. Riêng việc này đã giảm tải áp lực cho bạn rất nhiều trước kỳ thi cuối kỳ.

2) LÊN KẾ HOẠCH VIẾT TIỂU LUẬN

Sinh viên hầu như quen với Tiểu luận suốt 4 năm học đại học. Giáo viên giao cho bạn chủ đề của Tiểu luận. Bạn thường bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Đôi khi trong quá trình viết bạn gặp tình huống “kẹt ý”,  những lúc như vậy bạn sẽ không khỏi bị Stress.

Sử dụng MindMap để lên kế hoạch cho tiểu luận, phát triển ý tưởng nhanh chóng và hầu như là vô tận. Cấu trúc lan toả của MindMap cho phép ý tưởng tuôn trào. Bạn chỉ việc viết ra, sắp xếp theo ý chính.

Sơ đồ tư duy – MindMap sẽ giúp cho kế hoạch bài tiểu luận thực tế và rõ ràng. Cấu trúc rất logic của Sơ đồ tư duy cho bạn thấy rõ các phần: mở bài, thân bài, và kết luận. Điều đặc biệt là với Sơ đồ tư duy, não bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào chủ đề viết mà không bị xao lãng.

3) HỌC BÀI THI

Thi cử là nỗi ám ảnh của sinh viên. Trước ngày thi bạn phải “tiêu thụ” 1 lượng lớn kiến thức và bài tập. Có bạn tất tả đi mượn vở của những bạn đi học đầy đủ để photo. Cầm bản photo là bạn thấy “ngán” vì phải bắt đầu đọc lại từ đầu.

Giải pháp là bạn hãy lập MindMap cho từng môn học ngay từ đầu năm, thêm vào những ý chính, quan trọng. Dành ra khoảng 5 phút mỗi ngày để xem lại bổ sung, cập nhật những kiến thức học được mỗi ngày. Thông tin từ các nhánh trong Sơ đồ tư duy sẽ liên kết với nhau. Cuối cùng những kiến thức sẽ được ghi nhớ 1 cách chủ động. Việc thi cử giờ đã trở nên dễ dàng

4) KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO

Bạn đã từng bao giờ thử viết 1 câu chuyện, vẽ 1 bức tranh, lên kế hoạch cho bài tiểu luận và phát hiện ra là mình chưa có ý tưởng nào để bắt đầu. Vậy bạn phải làm sao? Hãy vẽ Sơ đồ tư duy. Đơn giản là vì MindMap hoạt động giống như bộ não của bạn, nó sẽ kích hoạt đồng thời cả 2 bên não trái và phải. Quá trình vẽ sẽ hiện thực qui trình tư duy của bạn trên giấy thật rõ ràng.

Tony Buzan – cha đẻ của Sơ đồ tư duy khuyên rằng sinh viên nên ghi ra tất cả ý tưởng dù là ngẫu nhiên, điên rồ hay ngớ ngẩn. Chính những ý tưởng này sẽ kích hoạt TIỀM NĂNG SÁNG TẠO vô tận bên trong bạn.

5) GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Khi gặp phải vấn đề khó, theo bản năng bạn sẽ trở nên hốt hoảng và lo lắng. Lúc này tim bạn sẽ đập nhanh hơn và bạn cảm thấy căng thẳng. Thay vì “ép” não mình tìm ngay giải pháp, bạn hãy dùng MindMap để vẽ ra nhiều khả năng và lựa chọn nhất cho vấn đề.

Cách tốt nhất để tìm giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn là hãy đưa ra thật nhiều giải pháp. MindMap cho bạn cái nhìn tổng quan sau đó bạn hãy lựa chọn giải pháp thực tế và thiết thực nhất dành cho mình. Sinh viên có thể thông qua MindMap tìm được giải pháp nhanh nhất dễ nhất và tốt nhất dành cho mình.

6) THUYẾT TRÌNH

Khi còn học cấp 3 hay học lên cao đẳng, đại học, sinh viên rất ngại phải thuyết trình. Họ cảm thấy không tự tin, mất bình tĩnh trước đám đông dẫn đến quên nội dung cần thuyết trình. Bài thuyết trình càng dài thì cảm giác lo lắng càng lớn.

Khi chọn MindMap làm giải pháp thuyết trình, bạn không phải mất thời gian đọc từng Slide nhàm chán. Thay vào đó, bạn dùng MindMap để ghi lại TỪ KHOÁ và HÌNH ẢNH. Việc này kích hoạt kỹ năng diễn đạt và khả năng nhớ của bạn. Công việc thuyết trình sẽ trở nên tự nhiên hơn và bạn sẽ có nhiều thời gian để giao tiếp với khán giả của mình hơn.

Thuyết trình thật thú vị chỉ cần bạn biết phương pháp

7) LÀM VIỆC NHÓM

Hầu như sinh viên nào cũng phải làm việc nhóm. MindMap là công cụ tuyệt vời để bạn Brainstorm nhiều ý tưởng. Bạn đề xuất ý tưởng của mình bằng MindMap sau đó cùng chia sẻ với các bạn khác. Cuối cùng các bạn có được rất nhiều ý kiến hay giải pháp sáng tạo.

Hãy khám phá MindMap ngay hôm nay để THÀNH CÔNG hơn trong học tập.

Tags:
You can leave a response.